Nhụy Hoa Nghệ Tây Giá Bao Nhiêu?

Nhụy Hoa Nghệ Tây Giá Bao Nhiêu?

Nhụy hoa nghệ tây giá bao nhiêu là câu hỏi mà bất kỳ người dùng nào cũng đặt ra. Bởi trước khi quyết định mua thì việc tham khảo giá là khá quan trọng. Khi biết giá, chúng ta sẽ biết được khả năng tài chính của mình có nên mua sản phẩm đó hay không. Đồng thời, tùy vào điều kiện của mỗi người mà chọn loại nhụy hoa nghệ tây khác nhau. Nếu bạn đang thắc mắc về giá cả của nhụy hoa nghệ tây thì hãy tham khảo bài viết sau đây.

1. Nhụy hoa nghệ tây là loại gia vị đắt đỏ nhất thế giới

Trong thời gian gần đây, thị trường Việt đang sôi nổi về nhụy hoa nghệ tây (Saffron). Tuy chỉ mới xuất hiện ở nước ta nhưng từ ngàn năm trước nó đã được sử dụng. Saffron là loại gia vị, thảo dược được đánh giá là đắt đỏ nhất thế giới.

Vì sao Saffron lại đắt giá đến như vậy? Có rất nhiều nguyên nhân làm nên giá trị của nhụy hoa nghệ tây. Một phần là do đây là dược liệu quý hiếm, khó chăm sóc, nhiều dưỡng chất và còn có nhiều lợi ích tuyệt vời nhất.

Nhụy hoa nghệ tây giá bao nhiêu? Mức giá của nó có thể lên đến vài trăm triệu đồng 1kg. Con số này quả là rất cao, nó còn mắc hơn cả vàng. Vì thế, Saffron còn được ví von là thứ “vàng đỏ” giá trị nhất.

Cây hoa nghệ tây là thảo dược giá cao nhất thế giới
Cây hoa nghệ tây là thảo dược giá cao nhất thế giới

2. Vì sao nhụy hoa nghệ tây lại có giá trị cao?

Như đã nói, giá trị của nhụy hoa nghệ tây dựa vào nhiều yếu tố. Mà nếu như bạn biết được thì sẽ phải hài lòng về mức giá của nó. Saffron là thảo dược quý hiếm. Chắc bạn chưa từng thấy một loại thảo dược nào mà giá trị đến như vậy. Tới thời điểm hiện nay, chỉ Saffron đứng ở vị trí cao nhất về mức giá.

2.1. Cách trồng và thu hoạch Saffron

Cây hoa nghệ tây không phải ở điều kiện nào cũng phát triển được. Vì thế đây là nguyên nhân khiến giá trị của nó cao đến vậy. Từ ngàn năm trước, nghệ tây tìm thấy đầu tiên ở Hi Lạp. Lúc ấy, bậc vua chúa và quý tộc đã sử dụng nó như một loại thảo dược để chữa bệnh, nấu ăn,… Cùng với các công dụng đơn giản ấy, cây nghệ tây được nhân giống và gieo trồng rộng rãi hơn. Hiện nay ngoài Hi Lạp thì còn khá nhiều quốc gia khu vực Tây Nam Á khác trồng dược liệu này. Kể đến như Iran, Ấn Độ, Tây Ban Nha, Ý,…

Đặc biệt, cây nghệ tây chỉ có thể sinh trưởng tốt trong điều kiện khí hậu khô hạn như vùng đất Tây Nam Á. Vì thế, nếu đem nhân giống ở vùng đất khác thì cây sẽ khó phát triển và chất lượng rất thấp.

Thay vào gieo bằng hạt, cây nghệ tây chỉ được trồng bằng củ. Củ kén đất nên quá trình trồng và chăm sóc gặp rất nhiều khó khăn.

Một cây nghệ tây trưởng thành chỉ có khoảng 4 bông hoa, mỗi hoa lại chỉ cho 3-4 nhụy. Do vậy, việc thu hoạch Saffron phải làm thủ công hoàn toàn để thu được trọn vẹn nhất các nhụy hoa nghệ tây. Để có được 1kg nhụy hoa nghệ tây thì phải cần đến 110.000 bông hoa và có thể nhiều hơn nữa. Với việc phải làm bằng tay nên người lao động mất khoảng 40 giờ đồng hồ để cho ra 1kg nhụy hoa thành phẩm.

Như vậy, chỉ là vấn đề gieo trồng và thu hoạch khó khăn này đã khiến giá trị của Saffron cao hơn bao giờ hết.

Giá của nhụy hoa nghệ tây cao là do việc gieo trồng và thu hoạch khó khăn
Giá của nhụy hoa nghệ tây cao là do việc gieo trồng và thu hoạch khó khăn

3. Giá của nhụy hoa nghệ tây chênh lệch dựa theo nhiều yếu tố

Khi phân loại giá trị của Saffron, người ta sẽ dựa vào những yếu tố khác nhau.

3.1. Giá nhụy hoa nghệ tây dựa theo chiều dài nhụy

Với tiêu chí này, Saffron chia làm 5 loại và tương đương với mức giá cao thấp không giống nhau:

  • Saffron Negin: Đây là loại nhụy hoa cao cấp nhất và đắt giá nhất hiện nay. Bởi các sợi của nó chỉ lấy phần ngọn đỏ phía trên và chấm chân vàng. Gốc vàng bên dưới sẽ cắt đi vì vậy để đạt trọng lượng đóng gói thì cần rất nhiều nhụy hoa nghệ tây. Saffron Negin có mùi thơm và giá trị dinh dưỡng cao nhất. Để thu được loại Saffron này, người lao động phải thu hoạch từ sáng sớm và tiến hành tách sợi khi hoa còn tươi.
  • Safforn Sargol: Sợi nhụy hoa loại này ngắn hơn Negin, chỉ có duy nhất phần nhụy đỏ phía trên. Saffron loại này có mùi thơm và hàm lượng cao dinh dưỡng nhưng vẫn thấp hơn Negin. Vì thế giá của nó cũng thấp hơn.
  • Saffron Pushali: Sợi nhụy này cắt sâu hơn nên có phần chân vàng nhiều hơn. Trọng lượng của nó tăng lên nhiều. Vì vậy chất lượng sợi Pushali thấp hơn và có mức giá trung bình.
  • Saffron Bunch: Sợi nhụy này không qua quá trình sơ chế, còn giữ nguyên hiện trạng sau khi hái. Vì phần chân vàng nhiều hơn nên giá rẻ hơn.
  • Saffron Konj: Đây là phần gốc màu vàng cắt ra từ Saffron Negin. Nó hoàn toàn không có dưỡng chất nên giá trị thấp và dường như không phổ biến trên thị trường.

3.2. Giá nhụy hoa nghệ tây dựa vào nhà sản xuất

Mỗi quốc gia sản xuất Saffron sẽ tạo cho mình những thương hiệu riêng biệt. Theo các nghiên cứu cho thấy, Iran là đất nước sản xuất nhụy hoa nghệ tây chất lượng cao nhất và cũng có giá cao nhất. Giá nhụy hoa nghệ tây bao nhiêu khi sản xuất tại Iran? Đó là mức giá cao nhất bạn thấy trên thị trường. Đứng sau đó là các nước Hi Lạp, Ấn Độ, Tây Ban Nha.

3.3. Giá nhụy hoa nghệ tây theo phương thức trồng trọt

Cách canh tác khác nhau sẽ tạo ra chất lượng Saffron không giống nhau. Saffron hữu cơ Organic có giá trị nhất. Bởi nó được trồng trong môi trường tự nhiên, không sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào. Đứng sau về giá trị đó là Saffron có kiểm soát khi sử dụng thuốc hóa học theo chuẩn quy định trong quá trình chăm sóc Saffron. Loại Saffron thông thường được trồng ở mọi nơi không tuân theo quy tắc nào nên chất lượng của nó thấp và bán khá rẻ.

4. Nhụy hoa nghệ tây giá bao nhiêu?

Nhụy hoa nghệ tây có giá rất cao - nhụy hoa nghệ tây giá bao nhiêu
Nhụy hoa nghệ tây có giá rất cao

Nhụy hoa nghệ tây có sự chênh lệch về mức giá qua các yếu tố đã kể trên. Saffron khi về tới Việt Nam có mức giá khảng 250.000 – 450.000 1gram. Như vậy, loại cao cấp Negin sẽ nằm ở mức giá cao nhất. Còn giá trị trung bình thấp hơn sẽ thuộc Saffron loại 2, loại 3.

Tuy giá cao nhất nhưng Saffron Negin vẫn nhận được nhiều sự lựa chọn của người tiêu dùng. Bởi chất lượng của nó là cao nhất nên đem lại lợi ích tuyệt vời nhất cho người sử dụng. Và hiện nay, vì khả năng tài chính thì Saffron có mức giá trung bình trở nên phổ biến hơn.

Các loại Saffron nhập khẩu về Việt Nam cần qua con đường chính ngạch, có giấy chứng nhận đầy đủ. Như vậy mới đảm bảo được chất lượng vốn có của nó.

Như vậy, tuy chỉ là mức giá tham khảo nhưng bạn đã biết được nhụy hoa nghệ tây giá bao nhiêu rồi? Saffron cho tới nay vẫn là loại dược liệu quý hiếm và là gia vị đắt đỏ nhất thế giới. Để mua được Saffron chính hãng, người tiêu dùng cần tìm đến nhà phân phối lớn và uy tín. Vì giá trị cao sản phẩm rất dễ bị làm giả, làm nhái kém chất lượng. Ngoài ra, các kiến thức cơ bản để phân biệt hàng chính hãng cũng nên trang bị.

Saffron mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe và sắc đẹp. Đồng thời nó có nhiều cách dùng khác nhau như pha trà, gia vị nấu ăn, đắp mặt,… Sử dụng Saffron đều đặn sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, làn da đẹp như ý. Do đó, giá trị của Saffron lại càng được công nhận. Vì lẽ đó, người dùng đừng ham giá rẻ mà mua phải Saffron kém chất lượng. Tốt nhất hãy tìm đến các nhà phân phối, đại lý lớn, có chứng nhận đầy đủ để mua Saffron khi muốn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X