Những Yếu Tố Giúp Phân Loại Saffron

Những Yếu Tố Giúp Phân Loại Saffron Theo Chỉ Tiêu Chất Lượng Khác Nhau

Trong những năm gần đây, cụm từ “Saffron” được tìm kiếm khá nhiều. Đơn giản bởi nó là một trong những loại hoa cực kỳ quý hiếm. Không những vậy, Saffron còn nổi bật hơn hẳn với những công dụng tuyệt vời. Bạn đã từng nghe tới loài hoa này? Người ta phân loại Saffron như thế nào? Và các đặc điểm của nó ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

1. Saffron là gì?

Phân loại saffron - saffron là gì?
Saffron – nhụy hoa nghệ tây đang “sốt” trên thị trường hiện nay

Saffron có tên khoa học là Crocus, tên tiếng Việt là nhụy hoa nghệ tây. Nó là nhụy hoa nghệ tây đã được qua xử lý. Thông thường sẽ đem sấy khô, bảo quản hợp lý để sử dụng.

1 cây nghệ tây chỉ ra được 4 bông hoa, mỗi hoa lại chỉ có 3 nhụy. Bởi số lượng hạn hẹp ấy, người ta không thể dùng công nghệ để khai thác. Chỉ có cách duy nhất đó là phương pháp thủ công. Bằng đôi bàn tay khéo léo, người dân sẽ hái từng hoa nghệ tây, sau đó tách từng sợi nhụy ra. Như vậy, trung bình 1kg nhụy hoa thì cần đến 110.000 đến 150.000 hoa nghệ tây.

Nhụy hoa nghệ tây nhỏ, dài, có màu đỏ hoặc nâu vàng tùy vào điều kiện thời tiết và vùng đất khác nhau. Cũng tùy vào các điều kiện này, nhụy hoa nghệ tây cũng có các chất lượng không giống nhau.

Từ thời cổ xưa, Ai Cập cổ đại chính là một trong những nơi đầu tiên sử dụng nghệ tây. Lúc này nó được dùng chủ yếu để thắp sáng trong đền thờ. Cùng nhiều năm nghiên cứu, các nhà khảo cổ cũng tìm ra được các tài liệu cho thấy rằng nhụy hoa nghệ tây có thể điều trị đến 90 căn bệnh khác nhau.

Có lẽ chỉ đơn giản về sự quý hiếm, công dụng mà Saffron lại có mức giá đắt đỏ vào bậc nhất thế giới. Đây cũng là loại gia vị mắc nhất thế giới cho tới thời điểm hiện nay. 1kg Saffron có giá từ 50 triệu và lên tới 500 triệu tùy mỗi loại.

2. Phân loại Saffron như thế nào?

Có rất nhiều cách để phân loại Saffron. Tùy vào mỗi cách phân loại mà giá cả cũng như chất lượng của nó sẽ khác nhau. Hiện nay, người ta dựa vào 4 yếu tố để phân loại nhụy hoa nghệ tây. Đó là địa điểm gieo trồng, hãng sản xuất, chiều dài sợi và phương pháp canh tác. Hãy tìm hiểu xem chúng có sự khác biệt nào ngay sau đây.

2.1. Phân loại Saffron bằng địa điểm gieo trồng

Phân loại Saffron dựa vào địa điểm gieo trồng
Phân loại Saffron dựa vào địa điểm gieo trồng

Cho đến nay, có khá nhiều nơi trên thế giới gieo trồng cây nghệ tây. Đây cũng là điểm để bạn phân biệt hoa ở nơi này và nơi khác.

 • Saffron ở Iran: Iran là vùng đất có điều kiện khí hậu, đất đai tốt nhất để trồng cây nghệ tây. Không chỉ thế, người dân tại đây có trình độ tay nghề cao, dày dặn kinh nghiệm nên luôn cho ra các Saffron chất lượng, hương vị hoàn hảo nhất. 90% sản lượng nhụy hoa nghệ tây trên thị trường hiện nay là ở Iran.
 • Saffron ở Ấn Độ: Có lẽ đứng sau Iran thì Ấn Độ là nơi trồng nghệ tây lớn và tốt nhất. Đặc điểm nhận biết của Saffron Ấn Độ là có màu đỏ đậm, thân dài, đầu nhụy dày. Tới gần ngửi sẽ thấy mùi thơm ngọt của mật ong hòa quyện với mùi hăng của thảo mộc đặc trưng.
 • Saffron trồng ờ Tây Ban Nha: Vùng đất này cũng nổi tiếng với khả năng sản xuất nhụy hoa nghệ tây thủ công. Đồng thời, nổi bật là cách bảo quản tốt để nhụy hoa giữ màu sắc và hương vị trọn vẹn nhất.
 • Saffron trồng ở Maroc: Đứng vị trí thứ 3 trên thị trường cung cấp nhụy hoa nghệ tây. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay không có Saffron Maroc bán lẻ. Bởi đất nước này chỉ sản xuất Saffron theo đơn hàng xuất khẩu.
 • Saffron tại Hy Lạp: Hy Lạp là nơi sử dụng hoa nghệ tây từ nghìn năm trước. Bởi vậy đây cũng là nơi sản xuất Saffron số lượng lớn cho thế giới. Ngoài ra, một vài nước Châu Âu khác như Áo, Anh, Mexico, Thổ Nhĩ Kỳ,… cũng trồng cây nghệ tây.

2.2. Phân loại Saffron theo chiều dài của nhụy

Phân loại Saffron dựa vào kích thước nhụy và chất lượng của nó
Phân loại Saffron dựa vào kích thước nhụy và chất lượng của nó

Không phải nhụy hoa nghệ tây nào cũng có kích thước tương đương nhau. Ngược lại, chúng sẽ có chênh lệch. Người ta dựa vào điểm này để sản xuất và phân loại Saffron.

 • Saffron Konj: Nhụy hoa loại này gốc màu vàng hoặc trắng nhưng được cắt bỏ khi sản xuất. Bởi vậy, loại Saffron Konj còn rất ít giá trị dinh dưỡng. Vì thế mà giá thành cũng rẻ nhất.
 • Saffron Bunch: Đây là loại Saffron sản xuất mà còn giữ nguyên chân nhụy và đầu nhụy. Nhưng nó lại không qua sơ chế hay chọn lọc nên dinh dưỡng thấp và giá rất rẻ.
 • Saffron Pushal: Loại Saffron này nằm ở mức chất lượng trung bình. Nó được sản xuất từ các sợi nhụy cắt sâu xuống chân màu vàng 3mm.
 • Saffron Sargol: Các nhụy nghệ tây loại này được cắt bỏ gốc vàng mà chỉ lấy phần ngọn đỏ phía trên. Đây là dòng Saffron cao cấp với hàm lượng dưỡng chất khá cao.
 • Saffon Negin: Đây là dòng Saffron thượng hạng, có lượng dinh dưỡng cao nhất so với các loại Saffron khác. Nhụy hoa nghệ tây loại này cắt bỏ phần gốc vàng, lấy nguyên phần đỏ và chấm chân màu vàng của sợi nhụy. Vì thế, Saffon Negin được ví như “cực phẩm” của thiên nhiên vậy.

2.3. Phân loại Saffron dựa vào phương pháp canh tác

Một trong những cách phân loại Saffron đó là phương pháp canh tác. Cách canh tác khác nhau sẽ cho chất lượng Saffron không giống nhau.

Khác biệt về phương pháp canh tác tạo ra loại Saffron khác nhau
Khác biệt về phương pháp canh tác tạo ra loại Saffron khác nhau
 • Kỹ thuật canh tác Organic: Phương pháp này là cách trồng nghệ tây trong môi trường tự nhiên nhất. Nhưng kỹ thuật lại rất khắt khe ở khâu chọn giống, thu hoạch và khi chế biến. Đồng nghĩa với việc, quá trình trồng hoa nghệ tây hoàn toàn không được sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Vì vậy, loại Saffron sản xuất trên kỹ thuật gieo trồng này có dinh dưỡng cao và an toàn tuyệt đối cho người tiêu dùng.
 • Kỹ thuật canh tác “xanh”: Cây nghệ tây sẽ được trồng tự nhiên, tự sinh trưởng mà không cần chăm sóc nhiều. Phương pháp canh tác “xanh” có thể dùng ít hoặc không cần phân bón hóa học. Vì vậy sản phẩm Saffron loại này rất an toàn.
 • Phương pháp an toàn có kiểm soát: Saffron loại này sẽ được trồng tự nhiên. Nhưng, khi chăm sóc, người trồng vẫn sử dụng phân bón hay chất hóa học theo lượng nhất định, theo tiêu chuẩn cho phép. Vì vậy, sản phẩm này cũng khá an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.
 • Phương pháp canh tác bình thường không kiểm soát: Nhiều người dân sẽ dùng kinh nghiệm và thói quen để trồng hoa nghệ tây. Vì vậy cũng không có kỹ thuật nào khi gieo trồng. Vì trồng không kiểm soát nên loại Saffron này cũng khó để kiểm chứng được chất lượng thật của nó.

Ngoài ra, Saffron còn được phân loại dựa vào nhà sản xuất. Đương đương với nước gieo trồng thì tên nhà sản xuất cũng là đất nước đó. Theo điểm này, Saffron sản xuất ở Iran có chất lượng cao nhất và đắt tiền nhất.

3. Công dụng tuyệt vời của Saffron

Saffron đắt tiền không chỉ ở việc sản xuất cầu kỳ, tỉ mỉ mà còn đắt ở cả công dụng của nó. Chắc chắc hiện nay sẽ không thể có loại gia vị nào sở hữu nhiều lợi ích vượt qua được Saffron. Tính đến thời điểm hiện tại, có rất nhiều nghiên cứu để tìm hiểu hết những tác dụng hoàn hảo của nhụy hoa nghệ tây. Nếu sử dụng đều đặn khoảng 1-2 tháng, người dùng sẽ cảm nhận được rõ rệt điều tuyệt vời mà nó mang lại cho vóc dáng, sức khỏe, làn da,…

Saffron là sản phẩm cực tốt cho sức khỏe và sắc đẹp
Saffron là sản phẩm cực tốt cho sức khỏe và sắc đẹp

3.1. Saffron có tác dụng ngăn chặn tế bào ung thư

Nhụy hoa nghệ tây có chứa các tinh chất như crocin, crocetin, safranal… Các chất này hỗ trợ rất lớn trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh ung thư khác nhau. Chúng có khả năng ức chế sự phát triển của các khối u ác tính, ngăn chặn sự lây lan trong tế bào. Saffron Salam là sản phẩm cao cấp phù hợp để hỗ trợ điều trị bệnh ung thư.

3.2. Saffron dùng để điều trị bệnh trầm cảm, mất trí nhớ

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nhụy hoa nghệ tây có tác dụng tương tự như thuốc điều trị bệnh trầm cảm, cải thiện sức khỏe tinh thần hiệu quả. Các chất trong Saffron như flavonoids, tannins, anthocyanins, alkaloids và saponins làm cân bằng chất dẫn truyền thần kinh, giảm sự hao hụt chất serotonin – chất làm giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

Như vậy, sử dụng Saffron Bahraman sẽ rất tốt cho người đang bị trầm cảm, suy giảm trí nhớ. Người già hoặc người thường xuyên làm việc căng thẳng rất thích hợp để sử dụng loại Saffron này.

3.3. Saffron tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa

Người ta phân loại Saffron dựa vào nhiều tiêu chí khác nhau. Vì vậy mà công dụng của mỗi sản phẩm cũng có chênh lệch. Sử dụng đúng cách nhụy hoa nghệ tây sẽ là biện pháp tự nhiên nhất giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Saffron có chứa chất carotenoid, tác dụng của nó là kháng viêm, hỗ trợ điều trị rối loạn tiêu hóa, viêm loét dạ dày.

3.4. Tăng cường sức khỏe tim mạch với Saffron

Saffron mang tính chất kháng viêm, chống oxy hóa giúp hệ tim mạch hoạt động khỏe mạnh. Đồng thời, nhờ các chất như riboflavin, croceti và một số vitamin khác giúp loại bỏ cholesterol xấu, tăng cường cholesterol tốt. Nhờ vậy, Saffron là sản phẩm để phòng chống xơ vữa động mạch, hạ huyết áp.

Ngoài ra, về mặt sức khỏe, Saffron còn tốt cho đôi mắt, cải thiện thị lực, giảm triệu chứng tiền mãn kinh.

3.5. Saffron tốt trong việc chăm sóc sắc đẹp

Từ xa xưa, các bậc vua chúa ở trời Âu đã biết sử dụng Saffron để chăm sóc sắc đẹp. Và ngày nay, dường như sản phẩm này được chị em phụ nữ khá ưa chuộng. Không chỉ có tác dụng chăm sóc sức khỏe, Saffron còn là người bạn đồng hành giúp mọi người chinh phục sắc đẹp hoàn hảo nhất.

 • Saffron giúp trị sẹo, mụn, thâm nám hiệu quả. Sở dĩ nó có tác dụng này là bởi các thành phần của nhụy hoa nghệ tây có tính kháng viêm, kháng khuẩn và khả năng chống oxy hóa cao.
 • Saffron tái tạo làn da, giúp da sáng mịn đều màu. Nhụy hoa nghệ tây có khả năng cải thiện sắc tố da, bảo vệ da khỏi tia bức xạ.
 • Tăng cường dưỡng ẩm giúp da mịn màng hơn khi sử dụng Saffron. Ngoài ra, Saffron còn hỗ trợ trị quầng thâm mắt, giảm thâm do mụn để lại, tẩy tế bào chết trên da,…

Như vậy, qua bài viết này, bạn đã biết cách phân loại Saffron là như thế nào. Không chỉ vậy, còn có thêm hiểu biết về công dụng tuyệt vời của loại gia vị đắt đỏ nhất thế giới này. Để sở hữu được các sản phẩm Saffron tốt nhất, bạn nên tìm đến các nhà cung cấp uy tín hàng đầu. Bởi chúng dễ bị làm giả, dương đương với việc chất lượng sản phẩm không hề có. Do đó, hãy là người tiêu dùng thông minh khi muốn sử dụng Saffron.

Mời bạn tham khảo các dòng sản phẩm Saffron của Công Ty TNHH Saffron Việt Nam tại đây.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X